Con Chip máy tính hay CPU là bộ não của máy tính và mọi tiến trình, tác vụ của máy tính đều được xử lý bởi CPU. Đây chính là lý do nếu CPU gặp bất cứ sự cố nào đều ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính. Nhiệt độ là một trong những nguyên tố ảnh hưởng lướn nhất đến CPU, CPU chỉ hoạt động tốt nhất khi nhiệt độ của nó nằm ở ngưỡng cho phép. Khi nhiệt độ của CPU quá cao sẽ dễ xảy ra các hiện tượng như: giảm xung nhịp -Throttle hay sập nguồn - Shutdown … và thậm chí nếu đen đủi hơn bạn sẽ nướng CPU của mình thành món CPU treo gác bếp. Vậy nhiệt độ CPU bao lăm là thông thường , làm cách nào để giảm nhiệt độ CPU hãy cùng tip.com.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường.CPU cũng giống như chính bản thân chúng ta vậy cũng có lúc ngơi nghỉ làm việc nhẹ và có lúc làm việc vất vả và tùy theo trạng thái khác nhau và tùy loại CPU mà nhiệt độ CPU sẽ khác nhau.
  • CPU nhàn rỗi – Idle Temperature: Là nhiệt độ CPU khi chỉ hiển thị màn hình desktop Windows khi không mở bất kỳ cửa sổ hay áp dụng nào.
  • CPU Intel nhiệt độ khi không tải rơi vào khoảng từ 28 - 43 độ C.
  • CPU AMD nhiệt độ khi không tải rơi vào khoảng 30 - 45 độ C .
[*]CPU hoạt động cơ bản – Normal Temperature: Là nhiệt độ mà CPU khi thực hiện các công việc thường ngày như không game, xem phim, ảo hóa, lướt web.[*]CPU Intel nhiệt độ khi làm việc căn bản rơi vào khoảng 47 - 65 độ C.[*]CPU AMD nhiệt độ khi làm việc cơ bản rơi vào khoảng 48 - 67 độ C.[*]CPU hoạt động tối đa – Max Temperature: Khi CPU hoạt động tối đa sẽ sinh ra nhiều nhiệt nhất. Mức nhiệt độ tối đa nằm ở trong khoảng mà nhà sản xuất Intel và AMD đã quy định từ trước. Nếu vượt qua ngưỡng nhiệt tối đa thì máy sẽ dừng hoạt động.[*]CPU Intel nhiệt độ khi làm việc hết công suất rơi vào khoảng 66 - 80 độ C.[*]CPU AMD nhiệt độ khi làm việc hết công suất rơi vào khoảng 68 - 82 độ C.
Đọc thêm: http://monngoncuoituan.net/cach-lua-...ng-on-phu-hop/


Thôn thường khi nhiệt độ CPU trên 85 độ C ở hầu hết các máy máy tính sẽ tự shutdows hoặc phát động lại để bảo vệ các linh kiện của máy.

Như vậy nhiệt độ CPU dưới 80 độ là hoàn toàn thường ngày nếu chạy nhiều tác vụ.II. Cách giảm nhiệt độ CPU.

Nếu đột nhiên thấy hiệu suất máy tính giảm hoặc máy tính đột ngột tắt hay phát động lại hãy nghĩ đến vấn đề CPU bị quá nhiệt. thẩm tra ngay nhiệt độ CPU vầ có biện pháp giảm nó.

Cách rà soát nhiệt độ CPU

Các cách giảm nhiệt độ CPU.

  • Vệ sinh máy và tra lại keo tản nhiệt với laptop
  • Với máy bàn (PC) cũng vệ sinh và tra keo tản nhiệt, song song có thể sắp xếp lại nội thất trong thùng máy cho hợp lý
  • Lắp thêm quạt cho máy để giúp lưu thông không khí tốt hơn. Khi đó máy sẽ đẩy được khí nóng ra ngoài giúp các linh kiện mát mẻ hơn.
  • Nâng cấp bộ tản nhiệt cho máy tính PC của bạn và tốt nhất là tản nhiệt nước custom. Nếu không đủ sức với tản nhiệt nước custom hãy sắm cho mình bộ tản nhiệt nước All in one. Đây cũng là cách tối ưu nhất.
Lời kết.

Có thể thấy rằng nhiệt độ CPU càng thấp càng tốt và khi đó CPU sẽ luôn cho những tác vụ, xử lý nhanh và xác thực nhất. Nếu CPU của bạn có nhiệt độ quá cao đừng tiếc tiền hay công sức mà hạ nó xuống nhé. Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm: