Bạn đang tìm hiểu cảm biến nhiệt độ là gì ? bạn chưa rõ cảm biến nhiệt độ pt100 có bao nhiêu loại ? cần mua thiết bị nhưng chưa biết mua ở đâu ?

Hãy yên tâm , trong bài viết này Dung sẽ đề cập đến các loại cảm biến nhiệt độ pt100 . Mời các bạn cùng tham khảo .

các loại cảm biến nhiệt độ pt100

Những loại cảm biến nhiệt độ Pt100

Cảm biến nhiệt độ pt100 là gì ?
Cảm biến nhiệt độ được viết tắt của chữ tiếng anh: Platinum resistance thermometers . Là tên gọi của dòng cảm biến nhiệt độ hoạt động theo nguyên lý nhiệt điện trở ; tức là sự thay đổi điện trở theo nhiệt độ của cảm biến. Cảm biến nhiệt độ pt100 hay RTD pt100 hiện này được khá nhiều nhà máy sử dụng. Tác dụng để đo sự biến đổi về nhiệt độ của các đại lượng cần đo .

Có bao nhiêu loại cảm biến đo nhiệt độ ?
Cảm biến nhiệt độ dạng dây

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây
Hay còn gọi là sensor nhiệt độ , đầu dò nhiệt độ pt100 được sử dụng với mục đích giảm thiểu tác động của điện trở .
Được sử dụng phổ biến nhất do thiết kế nhỏ gọn , đơn giản nhưng vẫn đo nhiệt độ chính xác tại các nhiệt độ có thang đo từ 400oC trở xuống .
Trong thực tế thang đo nhiệt độ cần giám sát nhất thường từ 400oC trở xuống , cho nên cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây gần như đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong công nghiệp .
Dạng dây ngoài loại 3 dây thì còn có cảm biến nhiệt độ pt100 2 dây .
Cấu tạo cảm biến nhiệt độ pt100 :
Gồm 1 dây tín hiệu kết nối với đầu cảm biến . Dây tín hiệu lỗi bên trong thường là loại 2 dây hoặc 3 dây , 4 dây , nhưng dùng nhiều nhất vẫn là loại 3 dây . Tác dụng của đầu cảm biến (đầu dò nhiệt độ ) chính là nơi đo nhiệt độ ,cảm nhận và truyền tín hiệu . Kích thướt của đầu cảm biến phụ thuộc vào vị trí lắp đặt , có thể dài hoặc ngắn ,
Kích thướt của đường kính đầu dò nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới độ nhạy cũng như độ bền của cảm biến . Độ nhạy của cảm biến tỉ lệ nghịch với đường kính đầu dò .
Ví dụ : đầu cảm biến càng nhỏ , thì độ nhạy càng cao . Nhưng độ bền càng giảm đối với đầu dò có kích thướt lớn hơn .

Cảm biến nhiệt độ pt100 đầu củ hành
Sensor nhiệt độ pt100 đầu củ hành

Sensor nhiệt độ pt100 đầu củ hành

Tùy vào vị trí lắp đặt và nhiệt độ cần đo mà ta nên chọn loại đầu củ hành ; để đảm bảo được độ bền lâu dài .

Với cấu tạo gồm 1 đầu cảm biến dạng củ hành ( bên trên đầu cảm biến dùng để lắp bộ chuyển đổi tín hiệu ) , kết nối với 1 que đo cảm biến . Que đo này làm bằng chất liệu inox 304 hoặc 316 . Chiều dài que đo thường từ 50mm đến 400mm . Cũng có chiều dài que đo dài hơn 400mm nhưng giá thành cao và phải đặt hàng ,ít có hàng sẵn vì ít người dùng .
Dòng cảm biến đo nhiệt độ Pt100 dễ sử dụng , tương thích với hầu hết các bộ đọc nhiệt độ và bộ điều khiển. Dãy đo của cảm biến Pt100 khá rộng , thích hợp dùng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Một số nhà máy sử dụng cảm biến pt100 nhiều nhất như : Nhà máy xi măng, nhà máy thức ăn gia súc , nhà máy thép , các trạm quan trắc , xử lý nước thải , lò hơi ,….

Một số thông số giúp bạn chọn cảm biến nhiệt độ pt100
Khi chọn cảm biến nhiệt độ pt100, bạn cần biết những thông số kỹ thuật sau :

Dùng loại dây đầu củ hành ? Chọn dòng cảm biến dạng củ hành hay loại dây, loại dây đặc tính dùng trong các đường ống nhỏ dãy đo nhiệt độ thấp. Loại củ hành thường dùng ngoài trời, dãy đo nhiệt độ cao.
Chiều dài đầu dò hoặc que đo cảm biến : Chiều dài cảm biến do động từ 30mm, 50mm, 100mm, 150mm, 200mm, 250mm, 300mm….1000mm
Đường kính đầu dò hay còn gọi là (Phi) : 4mm , 6mm , 8mm , 10mm,...tùy theo đơn vị lắp đặt và nhiệt độ để chọn kích thước phù hợp .
Nếu loại dây loại mấy dây: 2 dây, 3 dây, 4 dây.
Kiểu kết nối: là các ren thông dụng trong cơ khí như: G1/4, G1/2, G3/8
Sự khác nhau giữa cảm biến đầu củ hành & loại dây
Đối với loại củ hành: bạn có thể chọn head có transmitter hay không, có chống cháy nổ hay không?
Đối với loại dây: chọn thêm phần chiều dài dây nối . Tiêu chuẩn là 2000mm, nếu dài hơn bạn có thể tham khảo và đặt hàng.
Khi dùng cảm biến Pt100 chúng ta thường dùng với bộ hiển thị nhiệt độ . Bộ đọc điều khiển tín hiệu cảm biến nhiệt độ từ Pt100 hiển thị lên led ; và có ngõ ra điều khiển dạng 4-20mA, PID hoặc điều khiển ON/OFF.

Bộ hiển thị nhiệt độ pt100 s311aMột số trường hợp dùng cảm biến pt100 ở nơi có khoảng cách xa với trung tâm điều khiển ; khi truyền tín hiệu về sẽ gây sai số. Vì tín hiệu Pt100 là dạng điện trở, tín hiệu trở sẽ bị ảnh hưởng bởi dây dẫn. Do đó, chúng ta cần dùng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu điện trở Pt100 sang 4-20mA .


cam-bien-pt100-thong-qua-bo-chuyen-doi-
Các thương hiệu cảm biến nhiệt độ pt100 nổi tiếng
Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu cảm biến nhiệt độ pt100 và một số thương hiệu nổi tiếng phải kể đến đó là : cảm biến nhiệt độ pt100 Omron, cảm biến nhiệt độ pt100 Termotech, cảm biến nhiệt độ pt100 Georgin.
Tùy vào mục đích sử dụng và mức độ yêu thích mà người dùng có thể chọn cho mình một loại cảm biến với thương hiệu phù hợp.
Cảm biến nhiệt độ pt100 Omron
Với sự chính xác và ổn định cao lại phù hợp với môi trường ăn mòn ở nhiệt độ cao.
Kích thước khá phong phú, phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Có kèm dây dẫn và loại đấu dây, loại cặp nhiệt điện loại K và pt100. Đáp ứng tiêu chuẩn về độ chính xác.
Cảm biến nhiệt độ pt100 Termotech
Được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất vì một số đặc tính. Đa dạng vật liệu cho người dùng thoải mái lựa chọn như: inox310, inox 316, inox304… độ bền cao .
Đường kính que đo của cảm biến pt100 Termotech cũng có kích thước đa dạng từ 20-3000mm.
Có các kiểu kết nối như kiểu ren, kiểu mặt bích, kiểu không ren. Dãy đo rộng từ 200 đến 600 C.
Cũng vì thế mà cảm biến pt100 có nhiều hình dạng khác nhau cho bạn lựa chọn.
Giá cảm biến nhiệt độ pt100 Termotech khá tốt trên thị trường . Hiện nay công ty Hưng Phát là công ty Đại Diện của hãng Termotech tại Việt Nam .
Cảm biến nhiệt độ rtd pt100
Cảm biến nhiệt độ rtd pt100 dùng để đo nhiệt độ gồm 2 loại chính pt100 và Ni100.
Chúng hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở và giá trị nhiệt độ thay đổi tỉ lệ thuận với giá trị điện trở của cảm biến nhiệt độ rtd . Theo lý thuyết thì dãy đo nhiệt độ của 2 loại này nằm trong khoảng từ 200 cho tới 850 độ C.
Tuy nhiên, trên thực tế thì giá trị có thê thấp hơn phụ thuộc vào mỗi nhà sản xuất và độ tinh khiết của vật liệu.
Ngoài cảm biến nhiệt độ trên còn có cảm biến nhiệt độ Pt1000 , can K , can K, can S , can R . Mỗi loại có nhiệt độ và ứng dụng khác nhau .

Liên hệ cho Dung nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cam bien nhiet do pt100 .

Sales Enginner:

(Ms) Trần Thị Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail : phuongdung.huphaco@gmail.com