Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  72

  Mình đang làm đồ án thiết kế động cơ không đồng bộ 3 pha, mình đang bí "Số mạch nhánh song song"

  Mình đang làm đồ án thiết kế động cơ không đồng bộ 3 pha mà phần quấn dây có " số mạch nhánh song song" , ai hiểu cái này chỉ rõ cho mình cái đang bí cái này mà tìm sách không thấy ở đâu có, nếu có hình ảnh minh họa thì càng tốt. [IMG]images/smilies/yoyo70.gif[/IMG]

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  Có phải dây quấn 1 lớp mình chọn số mạch nhánh song song là 1 không ?

 3. #3
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  31
  cái này thì bạn tìm ở trong chương 9 của sách máy điện 1(nguyễn hồng thanh) có nói rất rõ phần này. còn dây quấn 1 lớp thì kg nhất thiết phải có số sợi chập song song là 1 mà có thể cao hơn. số sợi chập song song chỉ phụ thuộc vào số rãnh trong stato thôi bạn à.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1
  bạn nói rõ ra cho mình đc không mình tìm hoài mà chẳng biết nó nằm ở đâu ?

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  Trích dẫn Gửi bởi vanminh_bkevn
  Mình đang làm đồ án thiết kế động cơ không đồng bộ 3 pha mà phần quấn dây có " số mạch nhánh song song" , ai hiểu cái này chỉ rõ cho mình cái đang bí cái này mà tìm sách không thấy ở đâu có, nếu có hình ảnh minh họa thì càng tốt. [IMG]images/smilies/yoyo70.gif[/IMG]
  Bạn đang làm đồ án, một bài tập lớn, mà hỏi câu quá sơ đẳng này thì phải xem lại nhé! Phải chuyên tâm vào lý thuyết cơ sở.[IMG]images/smilies/13.gif[/IMG]

  Số mạch nhánh song song trong dây quấn động cơ cũng giống như trong mạch điện cơ bản thôi! Ví dụ như 1 mạch điện có hai điện trở có trị số như nhau nối song song thí áp ở hai đầu điện trở là bằng nhau, dòng qua hai điện trở bằng nhau và bằng 1/2 dòng mạch chính.

  Tôi giới hạn đề tài này trong phạm vi dây quấn stato động cơ điện xoay chiều để bạn dễ theo dõi. (Vì trong ngành của mình, nhánh //trong động cơ điện một chiều khó quan sát hơn, đa dạng hơn. Nó được hình thành một cách tự nhiên theo sơ đồ dây quấn).

  Như bạn ccbv phân tích, thật sự đã rõ ràng nhưng lại lan sang dây quấn chập, có thể khiến bạn bối rối không tập trung vào bản chất của dây quấn //.

  Người ta sử dụng dây quấn song song vì các lý do sau:
  1. Khi dây quấn đơn lớn (Động cơ từ 10HP trở lên) thì ứng suất nội của dây lớn theo, tức là dây cứng quá so với sức người (Hoặc máy quấn cỡ nhỏ), rất khó định hình đầu nối dây - Là phần nhô ra khỏi rãnh động cơ . Theo kinh nghiệm của tôi, khi dây quấn lớn hơn 1,2-1,4mm thì người ta chuyển sang đấu song song.
  Ví dụ 1: động cơ 10HP-03~/380V có dòng định mức khoảng 20A, dây quấn đơn phải là 1,7mm - Rất cứng - Ta chọn dây quấn có 02 nhánh //, là dây 1,2mm.
  2. Do mâu thuẫn trong thiết kế. Miệng rãnh của động cơ không lớn dần lên tỷ lệ thuận theo công suất, mà chỉ tăng chút ít (Trên thực tế, động cơ 1HP có bề rộng miệng rãnh khoảng 1-1,5mm, động cơ 100HP vào khoảng 2,5-3mm!!!!). Vì vậy trong các động cơ lớn hơn 20HP, thì hầu như luôn có dây quấn //.
  3. (Bạn đã hiểu, và tự suy luận thêm nhé!). . . .

  Khi tính toán và đã chọn số nhánh // bằng số cực rồi mà dây quấn vẫn còn quá lớn người ta lại tiếp tục chia nhỏ dây ra nữa bằng cách quấn chập dây. Ví dụ 2: động cơ 02 cực, 40HP/03~/380V/50Hz có dòng định mức vào khoảng 80A, quấn đơn đương nhiên không được rùi. Đấu hai nhánh // thì mỗi nhánh chịu 40A, phải quấn dây có tiết diện gấp 2 lần động cơ 10HP trong Ví dụ 1, tức là hai sợi dây 1,7mm. Như vậy là dây chưa đủ nhỏ nên sẽ chọn phương án chập 4 sợi dây 1,2mm. Tóm lại p/a quấn dây là 02 nhánh //, mỗi nhánh có 4 sợi dây 1,2mm.[IMG]images/smilies/khi505.gif[/IMG]
  Còn một số lý do khác nữa mà dựa vào thực tế sản xuất mà người ta áp dụng. Chẳng hạn như trong sửa chữa, khi bạn cần dây 1,2mm để quấn mà không có. Để mua nó bạn phải chờ vài ngày hoặc nơi bán xa hơn 40km thì phải tìm dây khác mà dùng thôi. Đành phải chập hai dây 0,85mm mà dùng vậy!!!

  (Hẹn gặp nhé, giữa Sài gòn. . .!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!)

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  Đối với động cơ nhỏ, số mạch nhánh song song luôn là 1, vì số vòng để quấn cho một cuộn dây khá lớn.

  Đối với động cơ lớn, số mạch nhánh song song có thể cao hơn. Nếu thiết kế một cuộn dây có điện thế thấp để 4 cuộn nối tiếp với nhau, thì số vòng mỗi cuộn sẽ ít, và thiết diện dây sẽ lớn. Người ta chuyển thành 2 mạch nhánh song song, mỗi mạch 2 cuộn hoặc 4 mạch nhánh song song, mỗi mạch 1 cuộn. Khi đó điện áp đặt vào các cuộn dây sẽ tăng lên gấp 2, gấp 4, và dòng điện giảm tương ứng.

  Các cuộn dây sẽ có số vòng nhiều hơn và thiết diện nhỏ hơn. Điều này thuận lợi cho việc thiết kế cũng như thi công dây quấn. Việc phân bố dòng trong các vòng dây cũng tốt hơn, tránh được hiệu ứng mặt ngoài khi thiết kế dòng lớn, dây dẫn thiết diện lớn.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  trong máy điện số mạch nhánh ss tối đa bằng số cực của đc và khi đó tiết diện dây quấn phải lớn hơn theo tỷ lệ số mạch ss với 1 nhánh ss

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.5.
Bản quyền của 2024 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 04:47 AM.