Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  8

  Động cơ có tiếng kêu lạ khi thay biến tần

  Chào mọi người!
  Hiện tại mình có động cơ 75Kw. Trước đây vẫn sử dụng với biến tần 75Kw thì không có vấn đề gì. Bây giờ do yêu cầu công suất phải tăng đông cơ lên 110Kw. Bên mình thay biến tần 75Kw bằng biến tần 110Kw chạy tạm trước, sau tết động cơ nhập về mới tiến hành thay.
  Mình đã chỉnh các thông số của biến tần tương ứng với template của động cơ. Nhưng sau khi thay xong, động cơ chạy với tiếng kêu khác biến tần trước. Lâu lâu lại có tiếng rít, liệu có khi nào do thông số cos phi không? Mọi người giúp đỡ nhé

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  Tình trạng này là do ảnh hưởng của tần số sóng mang đó bạn, để khắc phục âm thanh đó, bạn hãy tăng tần số sóng mang lên chút ít là OK, thường đối với biến tần 110KW thì tàn số sóng mang mặc định là khoảng 8KHz, bạn tăng lên từ từ đến khi nào âm thanh đó hết thì thôi.
  Lưu ý bạn không nên tăng tần số sóng mang lên quá cao (>16KHz), khi đó động cơ sẽ rất dễ phát nóng khi chạy.
  Vài lời trao đổi cùng bạn.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1
  Consair90 thân mến, mời bạn vào chỗ này tham khảo nè: http://************/d/showthread.php?t=34807
  Theo mình thì BT mới của bạn có tần số điều biến cao hơn BT cũ. Giải pháp nên làm là lắp thêm kháng lọc sau BT. Tần số sóng mang không phải là thứ để người vận hành tùy tiện thay đổi đâu. Thường thì nhà SX đã mặc định nó ở 1 giá trị tối ưu, nếu có thay đổi được thì cũng chỉ ở 2 giá trị thôi(vd 4kHz và 8kHz), không có chuyện từ từ như bạn gì gì đó nói đâu. Tần số này càng cao thì điện áp ra động cơ càng gần sine hơn nhưng kéo theo nhiễu cao tần. Tần số này bị giới hạn bởi tần số đóng cắt của van nghịch lưu, hơn nữa khi tăng tần số này thì tổn thất trên van tăng dẫn đến phát nhiệt mạnh hơn. Chính vì thế việc thay đổi nó(nếu có thể) phải theo khuyến cáo của nhà SX.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  66
  Em cảm ơn anh yakhont và anh Toàn đã cho em câu trả lời. Hiện tại em còn gặp vấn đề này nữa mà chưa biết xử lý như thế nào cho ổn thỏa. Hiện tại hệ thống em thay được 1 bơm 110Kw rồi, còn lại 1 bơm 75Kw vẫn chưa thay vào. Nếu dùng với biến tần 110Kw liệu có chạy luôn phiên hai bơm này được không?
  Em đang dùng giải pháp mỗi lần đổi bơm là cài lại thông số cho biến tần (thông số dòng, công suất....). Mỗi lần như vậy mất thời gian quá. Chỉ cho công nhân vận hành thì họ than trời than đất là khó.
  Mọi người cho em ý kiến nhé

 5. #5
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  42
  Pác dùng biến tần gì ạ [IMG]images/smilies/13.gif[/IMG]
  Hiện tại việc chạy luân phiên hai động cơ bơm tự động hay phải đổi bằng tay?
  - Giải pháp tạm thời cứ coi BT là nguồn ( Cài đặt các thông số cho Động cơ bơm 110kW) và lắp thêm các thiết bị bảo vệ cho ĐC 75kW là vận hành được.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1
  Em dùng con altivar61 của schneider. Hiện tại đang chạy ở chế độ tay, chưa dám chạy chế độ tự động. Em cũng nghĩ tới giải pháp này của anh 2012 nhưng em sợ khi biến tần chạy (dù ở dòng thấp) thì ảnh hưởng tới động cơ 75kw không?

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  Altivar61 của Schneider là dòng biến tần chuyên cho bơm nước, nó có chế độ chạy luấn phiên nhiều bơm bằng tay hoặc tự động, tuy nhiên phải kết hợp thêm một số thiết bị đóng cắt nữa. Ví dụ bạn có 2 bơm thì phải dùng thêm 4 contactor để chuyển nguồn biến tàn hay nguồn lưới. Và biến tàn này có thể lưu lại thông số nhiều bơm nữa, hình như tối đa 8 bơm thì phải. Bạn xem kỹ tài liệu lại nhé. Chúc bạn thành công.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.5.
Bản quyền của 2023 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 01:28 AM.