Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123 CuốiCuối
Kết quả 11 đến 20 của 23
 1. #11
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  5
  Mô tơ bị cháy là biểu hiện rất rễ nhận thấy : Không chạy - khói lên nghi ngút , mùi thơm dậy nhà ! Ở đây bạn đưa ra câu hỏi : kiểm tra ngắn mạch quận dây . Đây chỉ là một khâu trong công tác khám và chữa bệnh cho bệnh nhân .
  Những biểu hiện rễ nhận thấy của hiện tượng ngắn mạch quận dây có thể kể ra như sau :
  - Khả năng kéo tải suy giảm rõ rệt (với những động cơ dư tải so với máy công cụ ) . Dừng hẳn khi lắp đặt vừa tải
  - Tiếng kêu gầm rú
  - Nhiệt độ tăng nhanh
  - Nhẩy at , đứt chì , ...
  Ngắn mạch quận dây , cũng là một tác nhân dẫn đến cháy động cơ nếu không có thiết bị bảo vệ
  Nếu người dùng có kinh nghiệm , ngay lập tức cho dừng động cơ . Tuyệt đối không đóng lại để thử , đặc biệt với các động cơ công suất lớn . Tránh thiệt hại nếu không may bị nổ chỗ bị ngắn mạch .
  Những con động cơ vừa và lớn mắc phải căn bệnh này , trong điều kiện các anh em sửa chữa ở các địa phương . Đa phần là tháo dỡ và làm lại bộ dây . Mình giới thiệu một dụng cụ đơn giản rất hiệu quả để mọi người dùng .Trên nguyên tắc so sánh dòng điện ngắn mạch qua quận dây . Nhờ dùng biến áp - nguồn tăng từ 12 -> 24 vol . Cùng đồng hồ đo dòng . Khi phát hiện khu vực hư hại , tay nghề vững có thể thay thế tep dây , thay vì phải sửa cả quận dây

 2. #12
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi thuccdtk6lc
  theo các bác thì có cách nào kiểm tra chính xác thiết bị bị ngắn mạch không? dùng thiết bị gì để kiểm tra.
  Thiết bị này đã có ở Việt Nam này bạn, mình đã được training về nó. Thấy cũng Ok.
  http://www.alltestpro.com/products/all-test-pro-31/

 3. #13
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi thuccdtk6lc
  các bác giúp e vơi nhé.
  theo các bác làm thế nào để xác định được động cơ bị ngẵn mạch( giả sử là vài vòng dây,kiểm tra trở dây chỉ lệch nhau không đáng kể có thể coi là cần vì do sai số trong tiếp xúc đo). và hiện tượng của việc ngẵn mạch thế nào?
  Có nhiều cách để kiểm tra,song nhiều khi chỉ để biết mà nói với khách hàng,chứ k phải trường hợp nào cũng sửa được,vì nhiều khi sửa lại tốn công hơn làm mới.Nhiều khi cuộn dây nhìn vẫn vàng ươm như mới,song bên trong đã bị chập 1 số vòng rồi,vậy phải có cách để chặt ra quấn lại cho khách mà họ TÂM PHỤC,KHẨU PHỤC mới là đáng bàn.Mình có vài cách xử lý nhanh như sau:[tất nhiên trước khi dùng cách này phải chắc chắn phần cơ ok]
  1-Cắm ĐC vào ỔN ÁP[loại có Rơ-le] có công xuất phù hợp với ĐC,nếu chạy 1 lúc mà k thấy ổn áp nhảy là ok.Còn bị nhảy là ĐC bị chập rồi.
  2-ĐC bị chập khi cắm điện cùng 1 bóng sợi đốt thì sẽ bị sụt áp và không sáng bình thường lên được.
  3-Tùy theo công suất của ĐC 1pha,ta mắc nối tiếp với 1 bóng sợi đốt từ 40=>100w,rồi cắm điện,nếu bóng sáng bình thường thì ĐC đã bị chập,nếu sáng yếu thì ĐC không sao.
  Những cách trên cũng chỉ chẩn đoán chung chung,chứ cụ thể bị ở tổ bối nào hoặc bối nào thì phải dùng TỔNG HỢP vài cách dưới đây:[Trước khi làm phải tháo Stato riêng ra;gỡ các Gen cách điện giữa các mối nối của các tổ bối dây và bối dây;tháo hết cầu nối SAO,TAM GIÁC ra]
  1-Dùng nguồn điện lấy từ Súp-vôn-tơ nấc nhỏ hơn điện áp khi cuộn dây làm việc để thử,nhưng k được nhỏ quá sẽ k chính xác.[có thể lấy nấc 160=>170 vôn để thử ],Ví dụ ĐC 1pha chẳng hạn:
  -Cắm điện vào 2 đầu cuộn LV,dùng lưỡi cưa sắt rà nhẹ vào các rãnh,tới rãnh nào lưỡi cưa bị hút chặt vào thì RÃNH ĐÓ CHỨA CÁC VÒNG DÂY KHÔNG BỊ CHẬP-Rãnh nào lưỡi cưa KHÔNG BỊ HÚT hoặc HÚT RẤT NHẸ thì Chỗ đó có vòng dây bị chập.[Phương pháp này phải làm thật nhanh kẻo bối bị chập sẽ chập nặng hơn].
  -Hoặc vẫn cắm nguồn điện này song dùng VÔN KẾ kiểm tra sụt áp trên từng tổ bối hoặc bối dây.Thông thường các tổ bối tốt sẽ có sụt áp giống nhau,nếu thấy tổ bối hoặc bối nào có tri số tụt hẳn thì chính Y bị chập.
  -Dùng điện áp 12=>24 vôn lấy từ MBA cảm ứng, xông điện vào từng cuộn ĐC rồi dùng ĐỒNG HỒ đo DÒNG điện trên từng tổ bối hoặc bối dây;tổ bối hoặc bối dây tốt sẽ có giá trị giống nhau,còn nếu bị chập sẽ có tri số tăng vọt.
  2-Dùng nguồn điện từ 6-12 vôn lấy từ MBA cảm ứng để thử:
  -Xông thẳng điện vào trưc tiếp vào 2 đầu tổ bối dây,hoặc bối dây,nếu thấy tóe lửa như kiểu chập mạch và MBA kêu to lên,kim ĐH trên mặt MBA tụt xuống, thì chứng tỏ chỗ ấy có vòng dây bị chập.Còn thấy MBA và ỐNG DÂY phát ra tiếng kêu nhè nhẹ thì CUỘN DÂY và BỐI DÂY còn ok.
  KIỂM TRA ĐỂ BIẾT CHÍNH XÁC tốt nhất dùng tổng hợp các cách trên để thử .Còn xử lý được thì k phải lúc nào cũng làm được và k phải ai cũng làm được các bạn ạ.

 4. #14
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  Anh ạ ! Theo anh nhũng con tầm trên 20 có thể dùng ổn áp được không ạ

 5. #15
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  295
  Trích dẫn Gửi bởi Khien58
  Anh ạ ! Theo anh nhũng con tầm trên 20 có thể dùng ổn áp được không ạ
  Tùy vào công suất cụ thể của ĐC mà ta áp dụng 1 hay nhiều cách thử trên.Dùng ổn áp chỉ áp dụng với ĐC nhỏ,3kw trở xuống và cũng tùy công suất ổn áp nữa,chúng phải gần tương đồng.
  Còn nhiều cách nữa,các bạn bổ xung nhé.

 6. #16
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  Đc bi ngắn mạch (chập 1 số vòng dây) có biểu hiện: mang tải yếu, nhanh nóng, tiếng kêu kg êm do lực từ hút đẩy kg cân, ăn dòng nhiều hơn đc bình thường. Tìm múi dây bị chập bằng cách xung từ vào từng rãnh để kiểm tra. Chế một nam châm điện chữ u sao cho 2 đầu u vừa tương đối bằng với mép rãnh của đc, cách kt như sau: áp U vào rãnh cần kt cắm điện để sinh từ trường. Lấy lá sắt mỏng (cắt mảnh ống bơ rộng 2,5 cm) áp vào rãnh còn lại có chứa các vòng dây cùng rãnh đã đc xung từ. Nếu thấy lá sắt bị hút là rãnh đó có vòng dây bị chập. chập nặng hút nhiều chập nhẹ hút ít, không chập không hút. Lần lượt kt đến hết. Tách các mối đấu giữa các pha, các mối nối của đc có các tổ đấu //, đcđấu tam giá nhé

 7. #17
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  12
  Thêm LCR meter vào đống tool đang kể vậy.
  Thay dây rãnh sát vỏ khoai thật, luồn từng sợi ư.
  +++---o0o---+++
  Dùng ronha thì là kinh điển rồi.

  Nhà cháu làm thi công xây dựng mới cũng ko thạo món lắm.

 8. #18
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  Giỗ Tổ mà ! Bầu ơi thương lấy bí cùng ,,,dĩ hòa vi quí đi .Giúp nhau cùng đắt hàng . Cả ngày hội họp , tốn kém chưa có nguồn san lắp đây . Khổ lắm , sung sướng gì cho cam với quýt

 9. #19
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  [IMG]http://data.************/photo/up/05a37a080f5428024b30eb493c2e421d.JPG[/IMG]
  [IMG]http://data.************/photo/up/4202ac513066dd61256eb8cec97089ec.jpeg[/IMG]
  Rất may các bạn ạ . Vừa chơi xong con 5,5 . Đá mài 2 đầu , chạy điện 220 dùng tụ khởi động . Đề nhưng không phát huy tốc độ , kêu như ngỗng . Cái lọ sơn (màu xanh trong lòng)đổ vào , dây mềm ra . Các cậu ấy dính pha . Vừa giải tán xong .

 10. #20
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  122
  Trích dẫn Gửi bởi Panduit
  Thêm LCR meter vào đống tool đang kể vậy.
  Thay dây rãnh sát vỏ khoai thật, luồn từng sợi ư.
  +++---o0o---+++
  Dùng ronha thì là kinh điển rồi.

  Nhà cháu làm thi công xây dựng mới cũng ko thạo món lắm.
  Chiều còn đang mắt nhắm mắt mở chưa đọc kĩ . Những con động cơ nho nhỏ , chi phí vật tư không lớn lắm . Công lao động cũng không khá hơn . Khó quá thì Quang Tèo . Gặp mấy ông tầm 7,5 đổ lại , đa phần đã quấn lại rôi , nên thay quận dây / pha cũng đơn giản thôi : Cắt đứt pha moi dây . Đóng giãn các cậu còn lại để tạo không gian rộng , đè cuận dây thay mới lên . Làm nghề phải lấy cái chịu khó hơn cái khó chịu là như vậy đấy Panduit ạ . Những con động cơ lớn cũng tương tự vậy thôi , ai chưa vấp thì thấy là khó . Vấp vào rồi , thấy cũng bt thôi ! Vần mấy ông 20 , 30 ,rồi 40 nặng cả tạ cũng hay ho gì đâu ? Đâu có chơi cái món này một mình được . Nội quấn bộ dây đã sã cánh . Nên cái gì thấy chén được là không thể bỏ qua . Sinh nghề , theo nghiệp biết thế nào cho phải đây . Cho chú làm cái môn này chắc bỏ chạy nhanh : ngồi lê , chúi mũi vào , hai tay dài ra vuốt chán . Ấn ấn ...Sung sướng gì đâu ! Giời đầy ý mà .

 

 
Trang 2 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.5.
Bản quyền của 2023 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 09:35 AM.