Một trong những lý do khiến ĐT Hà Lan vẫn chưa thể hiện được một bộ mặt tích cực như kỳ vọng dưới thời HLV Frank de Boer là vì nhà cầm quân này chưa tìm được lời giải cho bài toán trung phong.

>xem tin: Tip keo bong da

Trong 4 trận mà ông De Boer dẫn dắt, ĐT Hà Lan đã luân phiên sử dụng Luuk de Jong và Memphis Depay ở vị trí trung phong. Tuy nhiên, cả hai cầu thủ này đều không thể hiện đủ tốt. Cả 2 bàn thắng mà Hà Lan có được dưới thời HLV De Boer đều được ghi bởi một tiền vệ (Van de Beek). Đó là lý do dư luận Hà Lan đang gây sức ép để ông De Boer thử nghiệm những phương án mới, ví dụ như Donyell Malen.Malen là một tài năng đặc biệt. Trong màu áo PSV mùa này, tiền đạo sinh năm 1999 đang có một khởi đầu bùng nổ với 8 pha lập công trên mọi mặt trận. Xuất thân tiền đạo cánh, nhưng phát triển thành tiền đạo, và được sự dạy bảo của cả Thierry Henry lẫn Dennis Bergkamp, Malen được đánh giá là “sở hữu bộ kỹ năng toàn diện của một cầu thủ tấn công… đặc biệt nhanh nhẹn, đột phá tốc độ nhưng luôn ý thức sâu sắc về chiến thuật” (Brian Tevreden, HLV của Malen ở đội trẻ Ajax).

Tuy nhiên, dù Malen xứng đáng được trao cơ hội, có thể anh không phải là lời giải cho bài toán hàng công của Hà Lan. Thực tế, dưới thời HLV Ronald Koeman, Hà Lan thường ra sân với một sơ đồ không có trung phong thực thụ. Depay đá cao nhất, nhưng anh được hoạt động rộng để đóng vai trò kết nối và tạo khoảng trống cho các tiền đạo cánh khai thác. Sức mạnh của Hà Lan, do đó, đến từ hệ thống hơn là từ các cá nhân. Và vấn đề của họ cũng vậy…