Hát karaoke tại gia đình là nhu cầu tinh thần chính đáng của mỗi người dân. Thế nhưng việc gây ồn từ hát karaoke cũng là nguồn cơn gây ra sự hiềm khích, mất tình làng nghĩa xóm...

Án mạng từ karaoke "tại gia"

Hiện nay, trong các khu dân cư ngày càng xuất hiện nhiều dàn karaoke, loa kéo tay để phục vụ nhu cầu giải trí của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức giữ gìn cho những người xung quanh, đặc biệt là khi tụ tập hát hò thường gắn liền với những cuộc nhậu. Âm thanh ồn ào, chát chúa diễn ra hàng giờ, nhất là vào thời điểm giữa trưa hay đêm muộn thực sự là nỗi ám ảnh đối với láng giềng xung quanh.

Mới đây, vào khoảng 21h ngày 7/10 tại khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, thầy giáo Nguyễn Văn Phước (28 tuổi, ngụ Bình Dương) dạy thể dục tại một trường tiểu học trên địa bàn bị đâm chết do nhắc nhở hàng xóm về việc hát karaoke gây ồn ào.

Cách đó không lâu, ngày 28/8 cũng đã xảy ra một vụ án mạng thương tâm do hát karaoke gây ồn ào. Nguồn cơn bắt đầu từ việc ông Nguyễn Viết Lộc (59 tuổi, ngụ thôn Bình Tiến A, xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đi nhậu về phải nghe tiếng hát karaoke quá lớn của hàng xóm dẫn đến cự cãi, đánh nhau. Tag: cách âm bar

Trong lúc quá tức giận ông Lộc đã trở về nhà, cầm dao nhọn sang tính sổ với hàng xóm và đâm gục ông này. Nạn nhân sau đó đã được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đi do mất máu cấp.

Qua những vụ việc trên có thể thấy mâu thuẫn do hát karaoke tại gia đình gây ồn ào, khó chịu cho những người xung quanh đang được đẩy lên đến đỉnh điểm, cần phải có một biện pháp xử lý quyết liệt.

Chưa có chế tài cụ thể


Rất bức xúc về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Tuấn (ngõ 159 Pháo Đài Láng, Đống Đa) chia sẻ: “Tôi đi làm cả ngày, tối về chỉ muốn được nghỉ ngơi yên tĩnh nhưng hàng xóm cứ thi nhau bật nhạc inh ỏi từ sáng đến tối. Sang nhắc nhở một lần người ta ngó lơ như không, sang nhắc 2,3 lần lại tỏ thái độ khó chịu. Thiết nghĩ hàng xóm còn sống với nhau lâu dài, vì chuyện hát hò mà cãi vã xích mích thì không hay nên đành im lặng cho qua.”

Việc hát Karaoke gây ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn mà còn trở nên phổ biến ở các vùng quê.

Chị Lê Thị Trà (Ngô Thì Nhậm, Hà Đông) nói: "Mình là sinh viên từ Nghệ An lên đây học, trên thành phố mình còn ít thấy cảnh hát hò gây ồn ào chứ ở quê mình cứ đến cuối tuần hoặc có khi chả nhân dịp gì người ta cứ thích là lại bật nhạc hát hò không kể trưa, tối. Mọi người đều thấy phiền nhưng ít khi dám sang nhắc nhở". Tag: ban ghe karaoke

Thực tế, việc gây tiếng ồn quá lớn, làm phiền đến cuộc sống của những người xung quanh từ việc hát karaoke tại gia khiến nhiều người bức xúc. Tuy nhiên, tâm lý chung của người dân vẫn là cố chịu đựng, vì không ai muốn làm mất cuộc vui của người khác. Nhưng khi việc thỏa mãn nhu cầu giải trí trở nên thiếu văn hóa, thiếu ý thức tôn trọng những người sống xung quanh thì rất dễ dẫn đến những mâu thuẫn.

Qua tìm hiểu, pháp luật quy định về tiếng ồn ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập trong khi quốc nạn karaoke đang góp phần làm giảm chất lượng cuộc sống của người Việt. Cụ thể, Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép tại khu chung cư, nhà ở riêng lẻ là 70 dBA từ 6 giờ - 21 giờ và 55 dBA từ 21 giờ đến 6 giờ.

Các hành vi gây tiếng ồn vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ bị xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo quy định hiện hành, hành vi vi phạm về tiếng ồn có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tùy vào mức độ vượt chuẩn tiếng ồn, mức phạt tiền có thể từ 1 đến 160 triệu đồng (theo Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP).

Dù luật quy định là thế, nhưng cả người dân và chính quyền địa phương không thể xử lý mà chỉ có thể nhắc nhở các trường hợp vi phạm vì chưa có máy đo độ ồn. Tag: ban karaoke

Trước mắt, cho đến khi có những quy định, chế tài cụ thể về việc xử lý vấn đề hát karaoke gây ồn ào ở các gia đình thì chính quyền địa phương, các đoàn thể cần thực hiện việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân.

Nguồn: laodongthudo.vn