Trong không gian thiết kế kiến trúc ngôi nhà, cầu thang không chỉ là vật dụng giúp di chuyển đi lại thuận lợi hơn mà nó còn thể hiện yếu tố thẩm mỹ. Những bí quyết thiết kế cầu thang cho phòng khách đẹp dưới đây có thể là những gợi ý hay dành cho bạn …
Bên cạnh chức năng là phương tiện kết nối giữa các tầng, cầu thang còn là một chi tiết thẩm mỹ quan trọng góp phần tạo nên bức tranh kiến trúc không gian sống đẹp toàn diện hơn. Thiết kế cầu thang đẹp phù hợp với không gian phòng khách còn phụ thuộc vào việc lựa chọn kiểu dáng chất liệu và đảm bảo phong thủy cầu thang. Vì thế để thiết kế cầu thang đẹp mắt bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:
Xem thêm: Bí quyết mua căn hộ chung cư giá rẻ tại hà nội giá hợp lý ấn xem thêm để xem chi tiết

thiết kế cầu thang đảm bảo tính an toàn
Thứ nhất, thiết cầu thang đảm bảo tính an toàn
Trước khi lựa chọn kiểu dáng, chất liệu làm cầu thang phòng khách bạn cần chú ý tới kích thước và tính an toàn, không nên chọn quá rộng hay quá hẹp. Quy chuẩn để tạo mẫu cầu thang đẹp tại Việt Nam được quy định như sau:
– Về chiều rộng của thân cầu thang có độ rộng từ 0,9 m đến 1,2 m
– Độ dốc của cầu thang được quyết định theo tỷ lệ chiều cao cũng như chiều rộng của các bậc thang.
– Thông thường độ cao bậc thang trong các công trình kiến trúc từ 15cm đến 18cm tương ứng với chiều rộng từ 24cm đến 30cm.
– Chiều cao đối với lan can có kích thước khoảng 85cm đến 90cm.
– Về chiều nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi lên xuống cầu thang nên chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang và phải đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại.

Về chiều rộng của thân cầu thang có độ rộng từ 0,9 m đến 1,2 m
Bí quyết lựa chọn kiểu dáng phù hợp
Tùy theo kiểu dáng thiết kế của ngôi nhà để lựa chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp. Kiểu dáng cầu thang phải đảm bảo yếu tố thông thoáng, không quá tù túng. Sau đây là một số mẫu kiểu dáng cầu thang trong phòng khách đẹp bạn có thể tham khảo:
– Dáng cầu thang thẳng: đây là dáng thiết kế đơn giản và thường được dùng cho loại tầng thấp
– Dáng cầu thang chữ L đổi chiều 90 độ: kiểu dáng này khá đơn giản tạo cảm giác chắc chắn. Đặc biệt với dáng này là một đoạn sẽ được gập 90 độ về hướng chuyển tới điểm mong muốn trên tầng.
– Dáng cầu thang đổi chiều 180 độ: dáng này giúp bạn tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng và thích hợp với những khu vực căn góc trong ngôi nhà.
– Dáng cầu thang uốn cong: giống như mẫu cầu thang chữ L nhưng dáng cầu thang uốn cong mang tính thẩm mỹ cao hơn.
– Dáng cầu thang xoắn ốc: dáng này sẽ tiết kiệm được diện tích, giúp không gian thông thoáng và có giá trị về tạo hình cao hơn.

Kiểu dáng thiết kế cầu thang phải đảm bảo yếu tố thông thoáng, không quá tù túng
Lựa chọn chất liệu làm cầu thang
Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để lựa chọn những chất liệu phù hợp. Một số chất liệu làm cầu thang phổ biến hiện nay như kính, inox, gỗ, bê tông xi măng, …
– Cầu thang chất liệu gỗ có ưu điểm là có thể sử dụng trong nhiều không gian thiết kế khác nhau và không bị lỗi thời.
– Cầu thang kính cường lực: kính trong suốt tạo cảm giác không gian thông thoáng đẹp mắt hơn, độ an toàn cũng tương đối cao và giúp ánh sáng tự nhiên lan tỏa đều trong nhà.
– Cầu thang sử dụng chất loại kim loại: với mẫu cầu thang xoắn ốc hay có thanh tay vịn thẳng lựa chọn chất liệu này. Kết hợp cùng kính để tăng vẻ sang trọng hơn.
Bí quyết đặt cầu thang hợp phong thủy
Khi đặt vị trí cầu thang nên lựa chọn ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái của ngôi nhà không đặt ở trung tâm ngôi nhà. Khi đặt ở vị trí trung tâm sẽ khiến gia đình ly tán, rạn nứt tình cảm, gia tài tiêu hao. Bên cạnh đó cần chú ý một số vị trí đặt cầu thang khác như sau:
– Không đặt cầu thang đi thẳng ra hướng cửa chính
– Không nên đặt cầu thang hướng thẳng vào bếp
– Không nên đặt cầu thang hướng thẳng vào nhà vệ sinh
– Cầu thang không nên đặt ở trung cung
– Cần hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền của ngôi nhà
– Lựa chọn số bậc cầu thang theo phong thủy phù hợp với vận mệnh gia chủ.
Nguồn: http://tapchimuabannhadat.com/bi-quy...ch-sang-chanh/