Ngôi chùa tượng Phật giáo đã nên mặt đầu tiên tại thành Khu đường Đà Lạt chính là chùa Linh Quang, hoặc là còn gọi chính là Linh Quang tổ đình, là nền móng về sự phát triển đạo pháp ở thành con đường cao nguyên Lâm Đồng.
Chùa Linh Quang nằm tại số 133 Hai Bà Trưng, phường 4, Đà Lạt, từng được tạo lập năm 1931 do Hòa thượng thích Nhân Thứ. lúc ấy vùng đất này đang là 1 khu tổ hợp rừng linh thiêng các thú dữ cùng rất rất nguyên sơ, thưa thớt dân, sương mù lạnh giá quanh năm. Tìm đã được tổng thể đất trống rộng một ha thuộc ngọn đồi hoang, Hòa thượng yêu Nhân Thứ đã tạo dựng thảo am lấy tên Linh Quang Tự.
Năm 1933, chính nhờ có sự đóng góp thuộc về những Phật tử, Hòa thượng ưa thích Nhân Thứ đã đối với cải tạo thảo am thành ngôi chùa Linh Quang qua tổng diện tích chiều dọc 7 m, chiều ngang 7 m, cao 6 m. nhờ 1958 tới năm 1972, các hòa thượng trụ trì sau đấy đã cho tiếp tục trùng tu chùa.
Khám phá :https://www.vntrip.vn/cam-nang/quang...n-da-lat-67539

Chùa có phong cách kiến trúc đảm nhiệm nghệ thuật nước ta hoặc Trung Hoa, mái ngói lật từng được chạm trổ Long, Ly, Quy, Phượng qua những mẩu sành sứ được gắn lên với mọi sắc màu.
Chính điện của chùa hình thành theo chữ Đinh (丁) rộng 15 mét dài 20 mét trải qua 3 gian bố trí hình chữ Công (工). tiền điện quay hướng Đông Bắc cùng 4 trụ đồng đã được đắp hình rồng. ngoài hướng cửa chính nhập nội điện đã có bãi biển “Chùa Linh Quang”.
Nội điện đặt Phật tổ thích Ca tọa đài sen, vầng hào quang sáng tỏ, hai bên có Hộ Pháp hay Quán Thế Âm Bồ Tát mang lại vẻ đẹp cao sang và sự uy nghi tuyệt đối. Đi sâu vào đúng bạn sẽ gặp hậu con đường thờ cúng Bồ Đề Đạt Ma.
không chỉ thế chùa đã có 3 bảo tháp: 2 khu đền năm tầng cùng một kho tượng Quan Thế Âm hơn trời hơn thân con rồng Đường kính 2 mét rộng 100 mét bằng chất liệu xi măng được tạc cực kỳ nghệ thuật. đặc thù, Chùa đã có chuông U Minh trọng thành phần 135 kg.
Tìm hiểu thêm :thuê villa ở hội an
Ngôi chùa hòa trải qua lịch sử thiên nhiên mát xanh bởi khuôn viên thoáng đãng, rộng rãi và vẫn còn giữ đã được sự uy nghi vốn đã nên địa danh rừng thiêng.
Tổ đình Linh Quang đến ngày nay đã được hơn 90 năm, trải qua bao thế hệ sư trụ trì đều là bậc cao tăng đức độ, nay là một thắng cảnh tín ngưỡng nổi tiếng thuộc về thành Khu đường Đà Lạt muôn hoa, đã vốn đã nên mặt trong những cung đường trải nghiệm miền Tây Nguyên Nam Trung Bộ.
Chùa Linh Quang còn là nơi tình thương riêng có của những ai ko may mắn, chùa luôn dẫn đầu về việc từ thiện, cứu giúp trốn nhân gian, giúp chùa càng trở nên đáng kính trọng về từng tượng Phật tử tới đây