Nhiều dự án nhà ở mời chào người mua alibaba long phước được vay đến 70-80% nhờ có ngân hàng liên kết cho vay với lãi suất hấp dẫn. Ngân hàng nói gì về những cái bắt tay này? Từ đầu năm đến nay, nhiều DN BĐS trên địa bàn TP.HCM mở bán các dự án khá rầm rộ với sự hỗ trợ vốn từ phía ngân hàng. Chẳng hạn, dự án căn hộ Âu Cơ (quận Tân Phú, TP.HCM) của CTCP Đầu tư xây dựng công trình 557, dự án căn hộ Green Valley tại quận 7 của công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn của công ty BĐS Nam Long, Công ty địa ốc Hưng Thịnh vừa mở bán 200 căn hộ dự án 8X Thái An tọa lạc tại đường Phan Huy Ích, Q. Gò Vấp...


Theo báo cáo của Savills, quý 1/2014, đã có 1.600 căn hộ được giao dịch trên cả nước, tăng tới 39% so với số lượng căn được giao dịch năm ngoái Nhưng theo Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, riêng lượng tồn kho căn hộ của TP.HCM hiện vẫn còn tới 12.613 căn (với tổng giá trị số vốn ước tính là 22.414,31 tỷ đồng), mặc dù đã “giải phóng” được 1.877 căn tính từ đầu năm 2013 đến tháng 5/2014.

Với phương thức liên kết cho vay này, các ngân hàng đang nỗ lực “đẩy vốn ra” nhằm tạo cơ hội sở hữu dự án an phước cho những người thu nhập thấp và trung bình. Theo một lãnh đạo ngân hàng, khi cho vay mua căn hộ hiện nay ngân hàng chủ yếu cho giải ngân trực tiếp cho chủ đầu tư, hoặc cho vay giải ngân theo tiến độ dự án…Cũng theo lãnh đạo ngân hàng này, hạn mức được giải ngân theo giá trị định giá tài sản đảm bảo của ngân hàng chứ không theo giá thị trường.

Tại ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank), việc cho vay sẽ theo các điều kiện như: đối với khách hàng có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng thì ngân hàng sẽ khống chế tỷ lệ nợ/thu nhâp tối đa là 40%, khách hàng có thu nhập từ trên 5-10 triệu đồng/tháng thì tỷ lệ này l à 50%, khách hàng có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng tỷ lệ này là 60%. Một cán bộ tín dụng khách hàng cá nhân của ngân hàng VIB, cho biết ngân hàng chỉ cho vay đối với những khách hàng mua những dự án mà ngân hàng có liên kết, hạn chế cho vay các dự án không nằm trong mối liên kết và buộc phải có tài sản thế chấp tốt để giảm thiểu rủi ro. Nhưng khách hàng có nhu cầu vay mua BĐS gần đây vẫn rất chậm.

Ông Lê Hải Lâm, Phó tổng giám đốc ngân hàng Eximbank cho biết cho vay mua BĐS của ngân hàng không tăng nhiều dù ngân hàng liên kết với khá nhiều dự án BĐS để tăng giải ngân. Hiện Vietcombank là ngân hàng lớn có nhiều liên kết với các dự án BĐS để hỗ trợ khách hàng. Theo ông Đào Hảo, Phó tổng giám đốc Vietcombank, trong số dư nợ tăng thêm của ngân hàng trong 5 tháng đầu năm nay là 3,63% thì dư nợ cho vay BĐS đối với người dân không tăng nhiều.

Theo trình bày của ông Trần Văn Thân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), nhà ông và nhà ông Lê Quang Cảnh giáp ranh nhau. Hai ông từng là đồng nghiệp trong một xí nghiệp của ngành đường sắt. Năm 1993, thay vì xây một bức tường suốt chiều dài nhà để làm ranh, họ chọn cách xây ở hai đầu, khoảng giữa để trống cho thoáng. Đến năm 2011, ông Thân xây nhà nhưng khi hoàn tất thì ông Cảnh không cho sơn trát bức tường phía đông (nơi tiếp giáp giữa hai hộ) vì cho rằng ông Thân đã xây hết phần đất đã có rồi.

Ông Cảnh nói đã ra tới tòa thì phải minh định trắng đen. Rồi ông trình bày trong thời gian xây nhà, lợi dụng lúc hộ ông đi vắng, ông Thân đã cho thợ đập phá gây sụt lún tường và còn chửi bới, gây bức xúc, mất tình làng nghĩa xóm nên ông đã có đơn yêu cầu phường giải quyết. Sau đó ông Thân có lời xin lỗi nên ông Cảnh rút đơn. Tuy nhiên, chẳng hiểu sao sau đó ông Thân lại đệ đơn ra tòa yêu cầu giải quyết. “Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng. Đã ra tòa thì phải có trắng có đen, không hòa giải nữa. Nếu muốn hòa giải thì ông Thân phải thấy được cái sai của mình và xin lỗi tôi trước tòa” - ông Cảnh nói.

Tại tòa, ông Thân cho rằng mình vẫn còn đất. Cụ thể, ông cho rằng diện tích của ông là 88 m2 nhưng qua đo đạc vẫn còn thiếu 2,2 m2. Thêm nữa, ranh giới giữa hai nhà là hai bức tường chung ở hai đầu, nếu lấy tim của hai bức tường kẻ một đường thẳng thì ông vẫn còn ít nhất 1 cm đất. Nghe hai bên trình bày xong, tòa cho rằng diện tích tranh chấp quá nhỏ nên hai hộ hãy cố gắng nghĩ tới tình đồng chí, đồng nghiệp, tình láng giềng để hòa giải. Nhưng hai hộ nhất quyết lắc đầu.