tập huấn phần nhiều bằng lý thuyết, rất ít trường đại học dám đảm bảo uy tín

========> Mách bạn gia sư uy tín: gia sư lớp 1

(GDVN) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Phân tích, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách huấn luyện những lĩnh vực đặc biệt mà nhà nước phân công bổn phận.

giảng giải hầu hết bằng lý thuyết, quá ít thực hiện

Bước vào quá trình tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, vấn nạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đang là chủ đề được hàng vạn gia đình đặc trưng để ý.

tuyển chọn ngành nghề học nào, trường đại học, cao đẳng nào chừng như đang là 1 bài toán khó với nhiều gia đình, lý do đến nay chưa có những kết quả nghiên cứu giám định về nhân công của cơ quan có thẩm quyền.


đàm luận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và giảng giải, Phó CEO Hiệp hội Đại học, Cao đẳng Việt Nam Phân tích, tâm lý chung của dân thường Việt Nam là thích học lên cao, không cần biết có cơ hội xin việc làm cho hay không, khi mà đó cơ quan điều hành nhà nước chưa bộc lộ được sự cần thiết định hướng.

“Vấn đề thất nghiệp vừa qua là do training quá nặng về lý thuyết mà quá ít thực hiện. Tôi đề cập thí dụ ngay như giải thích sư phạm cũng nặng về lý thuyết, rất ít thực hành.

Thời còn công tác Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng, thời gian huấn luyện 4 năm thì tôi dành cho các em 1 năm để thực tập, như vậy sẽ có được năng lực thực tiễn, sớm giải quyết được đề xuất công tác khi tốt nghiệp.

Sinh viên hiện giờ gần như kém về khả năng, muốn đổi thay điều này thì trường học cần phải hợp tác chặt chẽ với các công ty, các đơn vị tiêu dùng lao động để cùng liên kết giải thích, tăng cường kỹ năng kỹ sảo thực hành thì mới xin hứa khả năng không thể thiếu cho sinh viên khi tốt nghiệp.


Ở các nước họ khiến rất khả quan vấn đề này, vậy thì vì sao Việt Nam không làm?”, PGS. Nhĩ chia sẻ
[center !important]PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Đánh giá, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách cho 1 số lĩnh vực đặc biệt mà nhà nước phân công nghĩa vụ. ảnh: xuân trung.[/center !important]


Cũng theo PGS.TS Trần Xuân nhĩ, về lâu dài, nhà nước không thể xem nhẹ chỉ đạo, có đơn vị mang tính hệ thống về đạo tạo phải gắn với hiệu quả cụ thể, bởi chỉ là sự phấn đấu của từng trường (như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi) thì chỉ đáp ứng được vấn đề việc khiến cho gói gọn cho sinh viên ở những trường đó.

trong khi đó cả bộ máy giảng giải đại học, cao đẳng bây giờ có tới 80% thuộc bộ máy công lập vẫn đang được lợi chính sách khuyến mại của nhà nước dưới nhiều hình thức khác nhau, thành ra rất chậm thay đổi theo hướng hiện đại.


Dạy tơ mơ, học cũng lơ mơ nên mới... thất nghiệpPGS.Nhĩ bày tỏ: “Trong luật giáo dục đã nói rõ về 2 hướng đào tạo đại học hàn lâm và áp dụng.

quan điểm của tôi là đối với hướng hàn lâm chỉ tuyển ít, khó tính theo kế hoạch của nhà nước, mức giá giảng giải do nhà nước bao cấp.

Đối với hướng giải thích vận dụng phải khôn xiết ủng hộ các trường dám thay đổi tích cực, đẩy mạnh đầu cơ công nghệ công nghề, kết hợp với tổ chức để training có hiệu quả thực chất, tức thị sinh viên tốt nghiệp phải mua được việc khiến cho chấp nhận.

trong khi phần nhiều thời kì dành cho thực hiện, dành cho làm việc bán thời gian tại các cơ sở vật chất cần lao được đẩy lên thì tự khắc sinh viên sẽ trau dồi được kỹ năng kỹ sảo làm việc.

Không có làm cho việc thực tiễn mà chỉ học lý thuyết thì không bao giờ thu được kinh nghiệm và dĩ nhiên là sẽ rất lúng túng khi tốt nghiệp, và chẳng cơ sở vật chất lao động nào lại muốn tuyển dụng những người yếu kém kỹ năng kỹ sảo làm cho việc”.

không những thế, trong thực tại thì đa số các trường thuộc hệ thống công lập hàng năm có số lượng tuyển sinh rất lớn, nhưng cơ sở vật chất dùng cho giải thích không đảm bảo; cùng lúc công tác giải thích cũng lạc hậu, dẫn tới tình trạng cử nhân thất nghiệp tràn lan.

trong khi đó, tất cả các trường tư thục dù không được hưởng những ưu tiên như trường công lập lại có những quyết tâm rất lớn như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Thăng Long... để cam kết kết quả giảng giải đạt hiệu quả cao nhất. Thậm chí Đại học Nguyễn Trãi mới đây còn tuyên bố, xin hứa cho hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm cho chấp thuận.

PGS. Nhĩ nói thẳng: “Ngân sách Nhà nước có phải con bò sữa để cho quý khách bu vào đâu. Vừa rồi, Nhà nước đã đưa ra câu chuyện giao quyền tự chủ cho các trường đại học công lập, nhưng cần phải chóng vánh mở mang giao quyền tự chủ tới hoàn bộ hệ thống các trường công lập.

Nhà nước chỉ nên giành ngân sách cho 1 số ngành nghề đặc biệt mà nhà nước sẽ cắt cử công tác, nói cách khác là nhà nước order các trường tập huấn theo nhu cầu của bộ máy các cơ quan thuộc khối công vụ. Còn lại những ngành khác, như kế toán – nguồn vốn thì không hưởng chế độ bao cấp nữa.

chẳng thể để trạng thái 80% các trường công lập vẫn được hưởng các khoản trợ cấp, ưu đãi từ nhà nước, training tràn lan rồi gây ra nạn thất nghiệp, thế rồi chẳng có người nào chịu phận sự gì cả.

Chỉ còn 20% các trường thuộc hệ thống ngoài công lập thì phải tự quyết tâm để đào tạo, bị đối xử không ra gì, không được lợi các ưu đãi như các trường công lập”.

[center !important]giải đáp đầu vào tốt sẽ giúp tân sinh viên chọn lọc lĩnh vực học phù hợp, tậu được việc khiến cho ưng ý. ảnh: NN[/center !important]


bây giờ 1 số trường đại học dân lập đơn vị rất tích cực công tác trả lời cho tân sinh viên, thậm chí đưa xuống các cơ quan, doanh nghiệp để tham quan, hiểu biết hơn về lĩnh vực học, cùng lúc cũng có trả lời để tân sinh viên chọn lựa ngành phù hợp.

Cần giải đáp cho tân sinh viên chọn lĩnh vực thuận tiện và phù hợp

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, ngoài những trở ngại giao quyền tự chủ ở các trường đại học, cao đẳng công lập và siết chặt quan hệ lâu dài training thì Bộ Giáo dục cần phải nghiêm túc thực hiện là phân luồng giáo dục phổ thông.

“Ở các nước có nền giáo dục đương đại như Đức, ngay khi hết tiểu học là đã phân luồng, chia nhánh để học sinh theo hướng vào đại học, theo hướng vào Cao đẳng khoa học hay học nghề.


“Cố tiến lên bậc nhất, nhưng bậc nhất rồi không biết đi đâu?"Trong giai đoạn đó, giả tỉ học sinh theo hệ vào đại học mà không duy trì được kết quả tốt thì bị chuyển xuống hệ dưới, và ngược lại học sinh ở hệ dưới mà có kết quả tốt thì được đưa lên hệ trên.

Ở Đông Nam Á thì Singapore cũng làm rất khả quan phân luồng và dự đoán nhân công. tuyển sinh giải thích theo ngành nghề.

Phân luồng cũng tạo điều kiện cho học trò và các gia đình tự giám định kỹ năng kỹ sảo của con em mình. giả thiết không đủ kỹ năng kỹ sảo học đại học ngay thì có thể học nghề.


cố tri đã dạy rằng nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, có những người khiến nghề nấu bếp cũng rất nhiều năm kinh nghiệm được trả lương vài nghìn đô la, chứ đâu phải nấu bếp là không vinh quang”, PGS.Nhĩ nêu quan điểm.

không những thế, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, dự báo nhân lực là một việc đòi hỏi có sự vào cuộc của tập thể Chính phủ, bởi vì riêng Bộ Giáo dục thì chẳng thể đáp ứng được.

PGS.Nhĩ bình luận: “Tôi đề cập nôm na là trong 1 mâm cơm thì có cá, có giết, nhưng cũng phải có rau. giả sử chỉ toàn là cá với giết thì cũng không ăn nổi đâu.

bởi vậy, Nhà nước phải có dự kiến về nguồn nhân lực, nhu cầu của các đơn vị quản lý để tạo sự thuận tiện cho người học và hoạt động training. thời kì vừa rồi, tôi và quý vị thấy thừa nhân lực ở lĩnh vực tài chính-kế toán rất lớn, đó là vì quá nhiều trường giảng giải ngành nghề này, nhưng lại đào tạo hời hợt nên mới thất nghiệp.

tôi và quý vị vẫn hay đề cập với nhau rằng có tình trạng thừa thầy thiếu nhân viên, nhưng cần hiểu là thừa những người kém cỏi, thiếu những người có tay nghề giỏi”.

Trước thực tràng dồn dập vào đại học một cách tự phát mà không có hiểu biết gì về ngành học, PGS. Trần Xuân Nhĩ đưa ra lời khuyên: “Trước khi đăng ký thi vào một ngành nào đó, anh chị em trẻ cần phải Đánh giá để biết về nhu cầu việc khiến của ngành đó như thế nào. một vài lần cảm nhận nhanh nhất chỉ là thích công tác ấy, nhưng có khi vào học rồi lại thấy không liên quan.


giai đoạn giảng giải, 1 số trường tư thục còn mời chuyên gia ở các công ty cùng giảng dạy, công ty thi tuyển việc khiến những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Đấy là 1 việc rất cần phải có nhưng lại không được chú ý ở các trường công lập”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng