thầy cô giáo chỉ bí quyết làm cho bài thi Sử đạt điểm cao trong kỳ thi đất nước sắp tới

(GDVN) - Để học và nhớ tốt bài học môn Sử, thầy Đạt cho rằng học trò cần phải nắm vững khái quát chương trình, rồi từ các chủ đề chính mới đi vào các nguồn tin chi tiết

========> Link về nguồn gia sư: gia sư hà nội

Môn Sử trong kỳ thi trung học phổ thông đất nước là môn tự chọn. Dù như vậy, môn Sử luôn là môn các học sinh luôn cảm thấy khó khăn, nặng nhọc khi học, do các bài học quá nhiều tin tức, dữ liệu khó nhớ.

Con số sơ bộ tại nhiều trường trung học phổ thông tại TP.Hồ Chí Minh, Báo cáo thí sinh chọn môn Sử để dự thi luôn chiếm một số lượng khôn cùng nhỏ trên tổng số thí sinh dự thi, thậm chí có nhiều trường còn không có thí sinh nào đăng ký dự thi môn Sử.

Sau nhiều năm ôn thi trung học phổ thông, là 1 thầy cô giáo có hàng chục năm kinh nghiệm đứng lớp, giảng dạy môn Sử cho học trò, thầy Nguyễn Hữu Đạt (tổ trưởng đội Sử - trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu, huyện Bình Thạnh) đã nêu những phương pháp làm bài thi Sử đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Theo thầy Đạt, để khiến tốt mỗi câu hỏi trong đề thi môn Sử, học sinh cần phải nắm vững các đặc biệt của đề thi Sử, biết cách học và nhớ bài, biết vận dụng bài học vào các câu trả lời của đề thi.

thông thường, đề thi môn Sử tại kỳ thi trung học phổ thông đất nước hay có từ ba – 4 nghi vấn, liên đới đến đầy đủ phần của chương trình học, nhiều nhất vẫn là chương trình lớp 12.

Các nghi vấn của đề thi luôn diễn đạt tính phân hóa theo từng mức độ khác nhau, từ nhận biết, đọc hiểu, ứng dụng và buộc phải áp dụng cao. hiện tại, đề thi cũng thường hay cho các câu hỏi ở dạng mở, chú ý nhiều hơn đến việc đánh giá năng lực học trò, có liên hệ với thực tiễn cuộc sống thường ngày.
[center !important]học sinh TP.HCM trong giờ học môn Lịch Sử ở giảng đường (ảnh minh họa: Lao Động)[/center !important]


Với phần đông những đặc biệt của đề thi tương tự, học trò thường nhật có thể khiến bài ở chừng độ 6 – 7 điểm. Các nghi vấn khó trong đề thi luôn chiếm từ 30 – 40%.

Muốn học tốt môn Sử, học sinh cần phải nắm vững các tri thức cơ bản, thuộc các sự kiện được nêu trong bài học. Với một lượng tri thức hơi nhiều, việc học và nhớ bài luôn là 1 thử thách không nhỏ cho các học trò.

Qua kinh nghiệm từ thực tiễn giảng dạy của mình, cũng như từ công đoạn học tập của các học trò học tốt môn Sử, thầy Đạt khuyên các học sinh muốn học và khiến bài thi tốt môn Sử cần nắm vững tổng thể chương trình trước, từ những chủ đề chính của bài học mới đi vào các tin tức chi tiết.

Để thuộc được bài, học sinh cần ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau, có thể là khiến cho đề cương, biên chép đi, biên chép lại nhiều lần, kiểm tra tri thức của nhau chuẩn y học nhóm…

Việc học như vậy phải được tiến hành thường xuyên, lặp đi lặp lại. Các kiến thức của môn Sử giả định không được thường xuyên nói đi, đề cập lại thì học trò sẽ quên hết.

học trò cần phải biết ứng dụng bài học vào từng câu hỏi của đề thi. Để tránh lạc đề, học sinh cần sắp xếp thời kì đọc, Nhận định các nghi vấn của đề, lập dàn ý trước khi viết câu tư vấn của đề. học sinh cần làm cho thắc mắc dễ trước, nhưng cũng phải chú ý dành thời kì một mực cho các câu hỏi có nhiều điểm.

dù thế, thầy Đạt cũng nhấn mạnh, học trò cần phải biết cân đối thời gian làm cho bài, cung cấp đều thời kì cho các nghi vấn. Khi viết câu tư vấn, cần đi thẳng vào vấn đề mà câu hỏi đặt ra, cần giảm thiểu tối đa việc viết lan man, dông dài.

Khi làm cho xong hết bài thi, học sinh cần phải biết đọc qua, kiểm tra các câu tư vấn của bài thi một lần cuối, để biết vững chắc rằng, các sự kiện, Thống kê, thời gian nêu trong bài thi của mình là chuẩn chỉ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng