Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  3

  Em sắp thi tốt nghiệp môn Vận hành, sửa chữa máy điện. Có 6 câu hỏi xin các bác chỉ giúp.

  Em sắp thi tốt nghiệp môn Vận hàng, sửa chữa máy điện. Có một vài câu hỏi xin các bác chỉ giúp. [Cần gấp][IMG]images/smilies/yoyo66.gif[/IMG]

  câu 1: Trình bày phương pháp xác định cực tính cuộn dây pha của động cơ không đồng bộ xoay chiều 3 pha rotor lồng sóc, có 6 đầu dây ra bị mất dấu, bằng nguồn DC và phương pháp từ dư?
  câu 2: Trình bày phương pháp kiểm tra, xác định hư hỏng trước khi tháo máy điện quay để sửa chữa?
  câu 3: Trình bày phương pháp kiểm tra, xác định hư hỏng sau khi tháo máy điện quay để sửa chữa?
  câu 4: Hãy nêu trình tự tháo, lắp động cơ điện trong quá trình sửa chữa?
  câu 5: Trình bày kỹ thuật quấn dây và lồng dây vào rãnh stator động cơ không đồng bộ xoay chiều 1 pha, 3 pha?
  câu 6: Trình bày kỹ thuật quấn dây và lồng dây vào rãnh stator và hoàn thiện bộ dây quấn quạt bàn 3 tốc độ?

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  Sao không thấy ai giúp đỡ?

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  đã học đâu mà bit

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Câu 6:
  1/ Cắt bìa cách điện, lồng vào các rãnh stato sao cho khít, 2 đầu không quá dài, 2 cạnh không chườm khỏi khe rãnh. Nhớ 2 đầu miếng bìa phải gấp mép khoảng 2mm.
  2/ Làm 4 khuôn bằng gỗ dày 8mm hình chữ nhật có kt theo loại stato cần quấn. Có thể lấy 1 miếng bìa cứng uốn cong theo cực từ độ dài cung tròn nối 2 tâm khe rãnh là độ rộng của khuôn gỗ chiều cao của khuôn bằng chiều cao của stato cộng thêm 20mm. Khuôn phải phẳng, láng ở 2 mặt 4 cạnh mài nghiêng về 1 phía. Khoan lỗ đk 10mm ở tâm. Làm 5 miếng chặn bằng ván ép kt lớn hơn kt khuôn mỗi chiều 20mm. Dùng cưa sắt cưa 2, hoặc 4 rãnh ở giữa 4 cạnh sâu 30mm. Khoan lỗ đk 10mm ở tâm.
  3/ Quấn 4 cuộn dây làm việc trước bằng guồng quấn dây số vòng dây,cỡ dây do bạn tính trước. Lắp miếng chặn rồi khuôn lần lượt vào trục guồng quấn, trước khi quấn thì đặt mẩu dây ngắn vào rãnh miếng chặn để quấn xong thì xoắn 2 đầu với nhau khi gỡ cuộn dây không bị rối.
  4/ Quấn 4 cuộn dây số 2 theo trình tự trên với số vòng và cỡ dây đã tính.
  5/ Quấn 4 cuộn dây số 3 theo trình tự trên với số vòng và cỡ dây đã tính.
  6/ Quấn 4 cuộn dây điện dung theo trình tự trên với số vòng và cỡ dây đã tính.
  Thường cỡ dây cuộn làm việc lớn hơn cả, Cuộn số 2 cỡ nhỏ hơn. Cỡ dây cuộn số 3 và điện dung giống nhau và nhỏ nhất (số vòng và cỡ dây tùy theo từng loại quạt).
  7/ Lồng 4 cuộn làm việc vào khe từ sao cho thật sóng không bị rối, chiều dây quấn là chiều sao cho 2 cạnh của 2 cuộn kề nhau có cùng chiều dòng điện chảy. Cắt miếng bìa cứng gài chặn khe từ để dây đồng không bung ra ngoài. nhẹ nhàng bẻ phần đầu nối các cuộn dây sát xuống mặt đầu stato cong theo cung tròn cực từ.
  8/ Lồng 4 cuộn số 2 vào rãnh theo chiều như chiều cuộn làm việc. Rãnh giữa cuộn làm việc đầu tiên. Đầu dây Đầu cuộn số 2 nối với đầu dây cuối của cuộn làm viêc đánh dấu đây là dây số 1 của quạt. Sau này nếu quạt chạy ngược thì đổi nối sang đầu cuộn làm việc.
  9/ Lồng 4 cuộn sổ 3 đè lên 4 cuộn số 2 cùng chiều dây quấn. Nối đầu đâu cuộn số 3 với đầu cuối cuộn số 2 đánh dấu đây là dây số 2 của quạt.
  10/ Lồng 4 cuộn điện dung đè lên 4 cuộn số 3 cùng chiều dây quấn. Nối đâu đầu cuộn điện dung với đầu cuối cuộn số 3, đánh dấu đây là dây số 3 của quạt. đầu cuối cuộn điện dung là dây nối với tụ điện. Cắt miếng bìa cứng gài chặn khe từ. Các đầu nối dây phải lồng ống gen cách điện sau khi đã hàn nối với đoạn dây dẫn dài khoảng 0.7m. Dùng dây gai(dây bố) hoặc dây rút nhựa cột chặt phần đầu nối các cuộn dây và cố định các mối nối. Nắn phần đầu nối cho gọn đảm bảo khi lắp vỏ và roto dây đồng không bị cà xước, chạm chập.
  11/ Lắp ráp và thử cho quạt chạy nếu đạt yêu cầu thì gỡ ra sấy khô, tâm cách điện sấy lại lần nữa là xong.
  Cách làm như trên là từ thực tế và không thể trình bày chi tiết hơn trong lúc thực hiện bạn sẽ thấy phải làm như thế nào hay hơn.
  Chúc bạn thành công.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  8
  câu 1 có người hỏi rồi nè .http://************/d/showthread.php?t=1442
  mà nói tóm lại nó như vầy " Trước tiên là đo điện trở để xác định hai đầu của mỗi cuộn dây. Sau đó bạn dùng một nguồn một chiều khoảng 12V chẳng hạn nối vào hai đầu một cuộn dây bất kì qua một công tắc(giả sử như đầu u1 của cuộn dây nối với công tắc rồi nối vào dương nguồn, đầu u2 nối với âm nguồn). Tiếp đó bạn lấy hai vôn kế một chiều nối vào hai đầu mỗi cuộn dây còn lại (bạn nên kiếm loại vôn kế nào có thể đo được theo cả hai chiều âm và dương nhé). Sau đó bạn đóng cắt công tắc sẽ thấy hai kim của hai vôn kế lắc lên lắc xuống. Nếu khi bạn đóng công tắc(cấp dòng cho cuộn dây u)mà kim của vôn kế vọt lên phía dương có nghĩa là đầu cuộn dây mắc cực dương của vôn kế sẽ là v1(hoặc w1), đầu kia sẽ là v2(hoặc w2). Ngược lại nếu kim của vôn kế lắc theo chiều âm thì đầu cuộn dây nối với cực dương của vôn kế sẽ là v2( hoặc w2) còn đầu kia là v1(hoặc w1)"

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.5.
Bản quyền của 2023 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 05:08 AM.