Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 11 đến 13 của 13
 1. #11
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  12
  Trích dẫn Gửi bởi baohuy_pla


  Em chưa nhất trí được với quan điểm của Cô Nhóc.

  Việc phân biệt phần cảm và phần ứng đương nhiên không dựa vào moment, em cũng không nói thế. Cô Nhóc nói đúng về quan hệ nguyên nhân, kết quả khi phân tích phần cảm và phần ứng, nhưng theo em đó là quan hệ nhân quả của việc cảm ứng điện từ, sinh từ thông chứ không phải là chiều di chuyển của dòng năng lượng.

  Về động cơ đồng bộ, Cô Nhóc nói rằng khi ở chế độ động cơ thì stator là phần cảm, rotor là phần ứng, em nghĩ rằng đây là phát biểu sai nhiều nhất. Khi nói đến phần ứng, luôn luôn đi kèm nhau là từ trường phần ứng (armature field), sức phản điện động phần ứng (armature back-EMF) và dòng điện phần ứng (armature current). Nếu nói rotor là phần ứng thì sẽ giải quyết thế nào với động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu khi mà nó không hề có dòng điện?

  Tương tự như vậy với động cơ một chiều, Cô Nhóc sẽ nói rằng ở chế độ máy phát thì stator sẽ là phần ứng? Vẫn với lập luận như trên, điều đó không đúng.

  Em vẫn giữ quan điểm của mình khi phân tích: phần cảm là phần được kích từ, phần ứng là phần mà từ trường phần cảm quét qua, cảm ứng lên nó một sức điện động cảm ứng. Sức điện động cảm ứng này, do đó, có tên là sức phản điện động phần ứng (back-EMF). Còn ở phần cảm, nếu là được kích từ dây quấn, thì nó sẽ có sức điện động phần cảm (EMF) (chứ không phải sức phản điện động phần cảm) còn nếu được kích từ nam châm vĩnh cửu thì không có điện ở phần này.

  Em cho rằng định nghĩa sau là tương đối chuẩn về phần ứng: (em không thấy có khái niệm "phần cảm" trong tiếng Anh mà chỉ có excited part - phần được kích thích)  Theo đó:
  - Phần ứng là một mạch từ của máy điện quay (động cơ hoặc máy phát).
  - Có dây quấn mang dòng điện, trong dây quấn đó, sức điện động xoay chiều được sinh ra vởi từ trường (của phần cảm - phần được kích từ).

  Cô Nhóc đề cập đến việc phân tích phần cảm và phần ứng của máy biến áp. Em chưa thấy tài liệu nào đề cập tới việc này, thuật ngữ phần cảm và phần ứng chỉ được dùng cho máy điện quay (hoặc có chuyển động, bao hàm cả động cơ tuyến tính - linear motor). Em cho rằng việc phân tích 2 khái niệm này đối với máy biến áp cũng là một vấn đề thú vị.

  Cô Nhóc cố định cuộn sơ cấp và thứ cấp, dựa vào chiều truyền năng lượng để xét phần cảm và phần ứng trong 2 trường hợp. Nhưng theo em, chính việc phân biệt sơ cấp và thứ cấp cần phải dựa vào chiều di chuyển của dòng năng lượng. Năng lượng đi từ cuộn A đến cuộn B thì A là sơ cấp, B là thứ cấp, nếu trong các trường hợp như Cô Nhóc nói, năng lượng chảy ngược lại thì B là sơ cấp, A là thứ cấp. Và theo đó, ta nên coi sơ cấp là phần cảm, thứ cấp là phần ứng ở mọi trường hợp.

  Quan điểm của cô Nhoc là hoàn toàn đúng

 2. #12
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  A hien.nguyenquoc và cô nhóc nói rõ sự giống nhau và khác nhau của động cơ 1 chiều và động cơ đồng bộ không ?

 3. #13
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  3
  cái này là dành cho dân điện chuyên ngành còn nếu như bạn học trong trường bạn có thể tìm tài liệu để biêt thêm bạn có biết là điện xoay chiều luôn có hình sin và luôn có tần số còn với dòng điện một chiều thì nó ko có hình sin và luôn có tần số bằng 0 từ đó bạn có thể so sánh sự khác nhau +tài liệu ở trường hoặc ở ngoài hiệu sách chúc bạn thanh công [IMG]images/smilies/th_Yoyo02.gif[/IMG]

 

 
Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.5.
Bản quyền của 2023 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 01:48 PM.